• youtube
  • facebook

Châu Thành (Hậu Giang): Đông Thạnh trên đường phát triển

Đông Thạnh là xã đầu tiên của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào tháng 10/2015.

Là một xã nông thôn, Đông Thạnh có gần 1.000ha diện tích vườn, phần lớn trồng cây ăn trái, diện tích đất ruộng không đáng kể.

Con đường nông thôn từ UBND xã Đông Thạnh đến trường Mầm non sạch, đẹp và khang trang

Con đường nông thôn từ UBND xã Đông Thạnh đến trường Mầm non sạch, đẹp và khang trang

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cho biết, xã hoàn thành được các tiêu chí, trước hết là nhờ trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, địa phương đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và sự hỗ trợ kịp thời về nhiều mặt của Huyện ủy, UBND huyện, đặc biệt là tinh thần sáng tạo và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân.

Một nhân tố quan trọng nữa là thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân luôn được Ban quản lý xã chú trọng. Trong năm 2017 xã đã cử cán bộ, nhân sự tham gia các lớp tập huấn do huyện và tỉnh tổ chức nhằm kiện toàn Ban phát triển xây dựng NTM trong giai đoạn 2017 - 2020. Nhờ vậy việc thực hiện chương trình từ năm 2016 đến thời điểm hiện tại đã đạt nhiều kết quả, trong đó nổi bật nhất là tiêu chí giao thông.

Các tuyến đường chính trong xã đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, bảo đảm xe ô tô đi lại dễ dàng. Đường trục xã, xóm ấp cũng được cứng hóa, kể cả các đường ngõ, xóm cũng sạch đẹp, không còn lầy lội vào mùa mưa. Hầu hết cầu đường đều được nâng cấp hoặc xây dựng kiên cố. Xã có ba trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường Mầm non Đông Thạnh; trường Mẫu giáo Đông Thạnh và trường Tiểu học Đông Thạnh 1.

Thu nhập đầu người bình quân trên địa bàn xã hiện nay là 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 90%. Toàn xã có 5 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho địa phương, nổi bật là HTX Thạnh Phước gồm 84 xã viên, với diện tích trồng chanh không hạt lên đến 97 ha.

Nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, xã đã huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất nhằm tăng năng suất các cây trồng chủ lực như chanh, cam sành, cam mật, xoài, sầu riêng… nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Hợp tác xã Thạnh Phước đang thu gom chanh xuất khẩu

Hợp tác xã Thạnh Phước đang thu gom chanh xuất khẩu

Xã đã vận động bà con xây dựng được môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhiều hộ đã có ý thức xử lý rác thải, xây dựng được hố rác gia đình. Đặc biệt là chất thải rắn và nước thải trong khu dân cư và cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom xử lý đúng theo quy định. Ngoài ra, các hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh đảm bảo sạch đạt 70%.

Xã đã xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Các tệ nạn như ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút giảm nhiều so với các năm trước đây. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một vài tiêu chí chưa đạt như tiêu chí hộ nghèo (tiêu chí số 11) chiếm 9,97% và tiêu chí y tế (15) số người tham gia BHYT còn thấp, tính đến ngày 20/10/2017 mới đạt 70,08%.

Ông Lê Vĩnh Bảo, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, địa phương gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Các nguồn vận động từ các doanh nghiệp hỗ trợ cho Chương trình MTQG xây dựng NTM còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa thấy hết lợi ích của chương trình nên còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Hướng tới, xã quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM, đảm bảo việc củng cố và nâng chất 19/19 tiêu chí để được tái công nhận vào năm 2020.

create

THÀNH HIỆP / nongnghiep.vn