• youtube
  • facebook

Tại sao quần áo của tù nhân lại kẻ sọc đen trắng, 99% các bạn không biết lý do đâu

Phải chăng đây là một sự ám chỉ đầy phân biệt giữa tù nhân và người thường? Chà, càng nghĩ càng thấy khó hiểu.

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao trang phục của tù nhân lại có họa tiết sọc đen trắng chưa? Nó được áp dụng với mục đích gì đó hay chỉ đơn thuần là một sự ngẫu nhiên nhỉ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự liên quan nào đó giữa trang phục của tù nhân với bộ lông của ngựa vằn thì hãy tạm gác liên tưởng đó qua một bên đi. Các nhà chức trách không ví tù nhân với... ngựa vằn đâu. Họ hoàn toàn có dụng ý cả đó.

Một số nơi trên thế giới sử dụng sọc đen trắng kẻ ngang cho quần áo tù nhân.

Một số nơi trên thế giới sử dụng sọc đen trắng kẻ ngang cho quần áo tù nhân.

Theo nhà nghiên cứu Juliet Ash, mẫu thiết kế quần áo tù nhân với sọc đen trắng lần đầu tiên xuất hiện tại nhà tù New Gate, New York (Mỹ). Đây là một trong những họa tiết phổ biến vào thời kì ấy, cũng như tiêu tốn chi phí sản xuất khá thấp. Mục đích ban đầu của họa tiết này là nhằm phân biệt tù nhân với dân thường, theo cách đơn giản và ít tốn kém nhất.

Bên cạnh đó, áo tù sọc đen trắng có thể gây hiệu ứng tâm lí tới tù nhân. Bạn có thấy nó rất giống hình ảnh song sắt nhà tù không? Các nhà chức trách tin rằng việc để cho biểu tượng "giam cầm" được xuất hiện đồng bộ trong khắp nhà tù sẽ khiến các phạm nhân nhận thức rõ nhất về tội lỗi cũng như hình phạt của mình.

Họ không chỉ phải chịu sự quản thúc về thể xác khi bị bó hẹp trong một không gian mà còn bị cầm tù trên chính cơ thể. Đây là hình thức trừng phạt thiên về tâm lý, với mục đích nhắc nhở các tù nhân nên thấy xấu hổ với hành vi của mình trong quá khứ. Nếu muốn thoát khỏi cảnh này, họ cần phải sám hối và cải tạo cho thật tốt.

Ngày nay, ở một số quốc gia trên thế giới, tù nhân được mặc áo kẻ sọc, kết hợp giữa màu trắng và màu sắc dễ tương phản khác như đỏ, cam, xanh da trời. Điều này sẽ giúp cai tù dễ nhận ra phạm nhân và báo động lại nếu phát giác người đó đang chạy trốn, kể cả từ khoảng cách ở xa.

Một số nhà tù trên thế giới sử dụng sọc trắng - cam nhằm tạo hiệu ứng tương phản.

Một số nhà tù trên thế giới sử dụng sọc trắng - cam nhằm tạo hiệu ứng tương phản.

Riêng tại Mỹ, một số nhà tù đã bỏ họa tiết sọc này từ giữa thế kỉ 20. Các nhà chức trách cho rằng đây là hình thức tra tấn tinh thần phi lý và vô nhân đạo. Áo sọc kẻ đen trắng vô tình trở thành biểu tượng cho cái xấu xa, tồi tệ của các tù nhân và đẩy họ vào vòng xoáy của sự kì thị. Nó khiến nhiều người tù mặc cảm, căm ghét mọi điều xung quanh hơn là hướng họ tới suy nghĩ lương thiện.

Hơn nữa, rất nhiều nhà tù đang hướng tới hình thức cải tạo nhân đạo với tù nhân để tỷ lệ hoàn lương được đẩy cao lên. Khía cạnh giáo dục được đẩy mạnh, thay vì đơn thuần trừng phạt như trước. Trang phục tù nhân được chuyển thành các bộ quần áo liền thân, kaki với màu sắc sặc sỡ như đỏ, da cam nhằm dễ phân biệt trong đám đông.

ột nhà tù tại bang California dùng màu cam cho trang phục tù nhân.

ột nhà tù tại bang California dùng màu cam cho trang phục tù nhân.

ột số nhà tù khác lại tù sử dụng màu trầm như xám, xanh lục để thể hiện quan điểm và thái độ trung lập. Ngoài ra, họ tránh dùng màu tiêu biểu như cam, đỏ để phân biệt với một số ngành nghề ngoài xã hội như công nhân làm đường...

Tổng hợp

MADNESS / Theo thethaovanhoa.vn

-------------TIN LIÊN QUAN-------------

Ngó xuống cổ tay, biết ngay vận mệnh sang hèn: Nếu là số 4 thì xin chúc mừng

Có những bàn tay 'làm' mãi không ra, nhưng lại có bàn tay 'ăn' mãi không hết. Vậy bạn có bàn tay kiểu nào?

Đường vân cổ tay là đường kẻ ngăn cách giữa cánh tay và bàn tay. Thông thường, mỗi người có từ  2 đến 3 đường vân cổ tay. Số đường vân và độ đậm nhạt của mỗi người không giống nhau.

Trong nhân tướng học, đường vân cổ tay cũng phần nào nói lên được tương lai, vận mệnh giàu - nghèo của một người. Vậy các bạn cùng đoán xem liệu trong tương lai mình sướng hay khổ, giàu hay nghèo qua đường vân cổ tay nhé.

Đường vân cổ tay đầu tiên

Ai ai cũng sẽ có đường vân này và nó tượng trưng cho sức khỏe, sự trường thọ của một người. Nếu đường vẫn rõ ràng, dài thẳng thì bạn là người có sức khỏe tốt

Đối với phụ nữ, nếu đường này có xu hướng cong vào phía lòng bàn tay, hoặc đứt gãy, không rõ nét thì đó là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề phụ khoa như khó thụ thai, kinh nguyệt không đều…

Đối với nam giới, đây là dấu hiệu về bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hay các vấn đề sinh sản.

Đường vân cổ tay thứ 2

Nếu đường vân thứ nhất tượng trưng cho sự trường thọ thì đường vân thứ 2 lại nói lên sự may mắn, giàu sang của một người. Nếu đường này đậm nét, dài và liền mạch, bạn là người thường xuyên gặp may mắn trong cuộc sống. Trong tương lai, bạn là người giàu hoặc nếu không cũng có cuộc sống sung túc, khá giả, tiền tiêu không thiếu.

Ngược lại, nếu đường thứ 2 mờ nhạt, đứt đoạn giữa chừng thì chứng tỏ bạn thường xuyên gặp vận xui trong cuộc sống. Cuộc sống của bạn khá khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau.

Nếu đường cổ tay thứ 2 xoắn vào nhau như mắt xích thì bạn chính là một con ong chăm chỉ. Bạn luôn tâm niệm rằng “có công mài sắt có ngày nên kim”, vì vậy, khi được giao công việc dù có khó tới đâu, bạn luôn cố gắng để hoàn thành tốt. Tuy nhiên, bạn cũng là người thường lo nghĩ nhiều.

Đường vân cổ tay thứ 3

Đây là đường vân đại diện cho công danh, sự nghiệp, nhưng không phải ai cũng sở hữu đường vân này. Vì vậy, những người sở hữu đường vân thứ 3 thường gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Không chỉ vậy, bạn còn có một tầm ảnh hưởng nhất định đối với những người xung quanh hay có chút tiếng tăm trong xã hội.

Nếu đường vân thứ 3 rõ nét, sự nghiệp của bạn có nhiều khả năng sẽ càng ngày càng lên cao, cán đích viên mãn. Đường vân càng liền mạch bao nhiêu thì khả năng giàu có và thành công ngày càng cao.

Ngược lại, nếu đường vân tay thứ 3 bị đứt đoạn, bạn sẽ gặp nhiều sóng gió trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với sức bền bỉ, chuyên cần, bạn có thể hóa giải tất cả và có hậu vận khá tốt.

Đường vân cổ tay thứ 4

Đường vẫn cổ tay thứ 4 rất hiếm người có và nó tượng trưng cho cuộc sống hoàn mỹ, vẹn tròn. Nếu ai may mắn sở hữu đường vân thứ 4 dài, rõ nét thì cuộc sống của họ sẽ rất hạnh phúc, có cả tiền lẫn tài, gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ trong đời.

Phương An / saostar.vn

create

MADNESS / thethaovanhoa.vn