• youtube
  • facebook

Chần thịt qua nước sôi còn độc thêm, đây mới là cách luộc thịt sạch nhất của chuyên gia

Chần thịt qua nước đun sôi khiến miếng thịt co lại, ngậm hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.

Nấu nướng truyền thống…

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bác Tâm (59 tuổi- Tân Bình) luôn tìm mọi cách giảm thiểu các chất độc hại chứa trong thực phẩm. Bác cho biết, đối với các loại thịt,… bác thường chần qua nước sôi rồi đổ đi. Sau đó, bác đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, thịt kho bác cũng làm như vậy để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn chứa trong thịt.

Một lần, anh con trai bác Tâm giải thích chuyện chần thịt qua nước sôi không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng, bác vẫn “khư khư” dùng cách chế biến thịt truyền thống đó. Bác tâm sự: “Hơn 30 năm qua, tôi thường chần thịt  qua nước sôi trước khi nấu. Các thành viên trong gia đình vẫn ăn thường xuyên và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Tương tự với quan điểm của bác Tâm, mẹ chồng chị Khánh Huyền (24 tuổi - Quận II) đã ra sức bảo vệ “mẹo vặt” luộc thịt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Chị cho hay: “Bình thường mình hay rửa kỹ thịt trước khi chế biến để loại sạch chất bẩn. Tuy nhiên, mẹ chồng cho rằng đó là cách làm sai lầm. Bà bảo, thịt phải luộc qua 2 lần nước mới đảm bảo an toàn. Mình lý giải theo nghiên cứu khoa học, bà gạt bỏ và cho rằng mình không biết cách nấu nướng”.

Vì quan điểm nấu ăn khác nhau, chị Huyền và mẹ chồng thường xuyên xảy ra tranh luận trong nhà bếp. Do vậy, khi luộc thịt, chị đành chiều lòng mẹ thực hiện theo cách xưa cũ.

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất độc hại là một cách làm hoàn toàn sai lầm (Ảnh: Internet)

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất độc hại là một cách làm hoàn toàn sai lầm (Ảnh: Internet)

Một thói quen sai lầm

Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy, chị em có thói quen mua thịt về chần qua nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất, chất bẩn là cách làm không đúng.

Bác sĩ Thúy Hà giải thích: “Khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại”.

Do đó, cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

Bác sĩ Thúy Hà đưa ra lời khuyên dành cho chị em nội trợ:

- Chọn mua thịt ở nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

- Khi mua, dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra thì lựa chọn.

- Các thớ thịt phải đều, đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

- Không chần thịt bằng nước đun sôi. Thay vào đó, rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần hoặc dùng nước muỗi pha loãng để rửa.

Vân Anh / khampha.vn

-------------TIN LIÊN QUAN-------------

Ăn rau muống kiểu này có ngày ‘mất mạng’ mà không hay

Rau muống là một trong những loại rau chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn rau muống không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất và chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng nếu ăn rau muống không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Theo các nhà khoa học, một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn là fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

 Nếu ăn rau muống không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Ảnh minh họa

 Nếu ăn rau muống không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Ảnh minh họa

Đặc biệt, nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, một tác hại ít người biết đến từ rau muống là do rau này kị với sữa. Điều này có thể gây hại cho nhiều người hoặc trẻ con nếu như kết hợp hai thực phẩm này trong bữa ăn.

Có nhiều sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi. Trong khi đó, rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

 Một tác hại ít người biết đến từ rau muống là do rau này kị với sữa. Ảnh minh họa

 Một tác hại ít người biết đến từ rau muống là do rau này kị với sữa. Ảnh minh họa

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất trong mùa hè do dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, vẫn có những người không nên ăn rau muống. Kinh nghiệm dân gian thì cho rằng, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống. Do đó, nếu bản thân bị những bệnh trên thì nên xem xét phản ứng của cơ thể khi ăn loại rau này.

Cũng liên quan đến kinh nghiệm dân gian trong cách tiêu dùng loại rau này thì người đang bị vết thương hở thì không nên ăn rau muống. Tuy nhiên, theo y học hiện đại thì đây lại là một kinh nghiệm chưa có căn cứ chứng minh.

Hòa Lê (T/h) / vietq.vn

create

Vân Anh / Khampha.vn