• youtube
  • facebook

Bạn sẽ giật mình nếu biết được sự thật đằng sau những trò tiêu khiển trên facebook

Mỗi một ứng dụng mới xuất hiện trên mạng xã hội, ngay lập tức chúng trở thành trào lưu tiêu khiển của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bất ngờ nếu biết được sự thật và mục đích đằng sau những ứng dụng tưởng chừng vô hại đó.

Những người dùng facebook hẳn không còn xa lạ với những ứng dụng mới liên tục được cập nhật trên trang cá nhân của họ. Ví dụ như Khuôn mặt của bạn giống ai? Tên của bạn nói lên điều gì? Người nổi tiếng nói gì về bạn? Bạn giàu tới mức nào? Xem ai đang quan tâm đến bạn hay Khuôn mặt bạn nói lên điều gì?... Những ứng dụng với nội dung kích thích trí tò mò thu hút rất nhiều người vô tư tham gia.

Vậy nhưng, sự thật là mỗi ứng dụng được viết ra đều có mục đích của nó.

Sự đơn giản và vui nhộn của những trò chơi như thế này có thể làm người dùng vô tình quên mất sự quan trọng của bảo mật thông tin. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Thứ 1: Mỗi ứng dụng đều chứa đựng những mục đích riêng mà người tạo nên nó hướng tới. Và chỉ đơn giản bằng một cú click chuột, lại không hề mất phí, bạn đã vô tình trở thành con cá bị “cắn câu”.

Có khi nào bạn nghĩ tới việc khi tham gia ứng dụng đó bạn đã bị thu thập thông tin cá nhân để phục vụ cho mục đích tiếp thị? Bởi đơn giản khi bạn tham gia vào trò chơi, ứng dụng đó sẽ thu thập thông tin cá nhân, những hành vi của bạn trên mạng xã hội và các trang web… Những thông tin này sẽ được đưa về máy chủ và phân tích thành những nhóm đối tượng khác nhau để phục vụ cho mục đích tiếp thị, quảng cáo.

Bởi vì đây là những thông tin được yêu cầu khi bạn muốn biết... gương mặt của mình giống ai trên Facebook. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Nhưng việc bị âm thầm “đánh cắp” thông tin dường như vẫn nhẹ nhàng hơn nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp tiếp theo là những ứng dụng này có “mã độc”. Và bạn vô tình đã mang thêm “gián điệp về nhà”. Những “mã độc” này sẽ làm nhiệm vụ lợi dụng lỗ hổng trong mạng nội bộ, đánh cắp thông tin, dữ liệu của bạn và đồng thời phát tán mã độc sang máy khác. Việc làm này nhằm phục vụ những mục đích xấu, được thực hiện có chủ đích.

Đề cập đến việc này, một vài viết đăng tải trên trang tinhte vào năm 2015 có nói đến 10 trò lừa phổ biến nhất trên facebook mà bạn nên phòng tránh. Trong đó có ứng dụng được quảng cáo rằng bạn sẽ biết được những ai thường ghé qua trang cá nhân của mình. Tuy nhiên sự thực là “không có bất kì mẹo hay thủ thuật nào cho phép bạn làm điều đó, không có kiểu gì bạn biết được bồ cũ đang xem trang Facebook của mình, không cách nào bạn biết ông sếp già của mình đang xem qua từng tấm hình của bạn. Chính vì vậy, những app hay các hướng dẫn nói rằng nó có thể cho bạn biết những ai đã vào trang profile của bạn đều là giả mạo hết”, thông tin trên trang tinhte viết.

Hãy thận trọng trước những ứng dụng vui xuất hiện trên facebook. (Ảnh: Tinhte)

Thứ 2: Ứng dụng xuấ hiện trên facebook không khách quan trong dự đoán. Nghĩa là những nhà phát triển ứng dụng sẽ sửa thuật toán để kết quả cuối cùng sẽ “nịnh” chủ nhân của nó chứ không đưa ra kết quả làm bạn buồn hay thất vọng.

Điều này có thể hiểu ngay từ tâm lý của bạn mà ra, đương nhiên khi bạn share lên tường của bạn, thì ai cũng mong muốn đó là những chuyện tốt đẹp, vui vẻ. Điều này bạn có thể kiểm nghiệm lại nếu đã từng tham gia bất cứ ứng dụng nào trước đó.

Như vậy, sử dụng các ứng dụng vui mắt hấp dẫn, lan tỏa trên mạng xã hội Facebook để dụ người dùng tham gia và nhân tiện đánh cắp tài khoản đó cũng là mục đích sâu xa đằng sau mỗi ứng dụng mà bạn thấy. Chính vì thế, nếu không muốn trở thành “nạn nhân dễ cắn câu” của những trò vui tưởng chừng vô hại, thì cách tốt nhất là bạn nên thật cẩn trọng với việc dùng facebook nói riêng và internet nói chung.

create

Ngọc Nguyễn (tổng hợp) / Tin nhanh Online