• youtube
  • facebook

Vụ thất thoát hàng trăm tỉ ở Hậu Giang: Cách ly các bị cáo xét hỏi

Tòa cách ly bị cáo Hùng và Hà để xét hỏi. Bị cáo Hùng và Hà nhận tội nhưng lời khai có nhiều mâu thuẫn với nhau. Còn các bị cáo khác không nhận tội

Ngày 28/2, ngày thứ 2, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (viết tắt là CTLT Hậu Giang) gây thất thoát 172 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó tổng giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang) và Võ Thị Thu Hà (giám đốc công ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong buổi sáng, tòa đã cách ly bị cáo Hùng và bị cáo Hà để xét hỏi theo đề nghị của các luật sư.
Tại tòa bị cáo Hùng và Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên lời khai giữa hai bị cáo có mâu thuẫn với nhau. Bị cáo Hùng thừa nhận những hợp đồng ký kết với công ty của Hà và các công ty do Hà chỉ định đều là hợp đồng khống.

Bị cáo Hùng tại tòa ngày 28/2

Bị cáo Hùng tại tòa ngày 28/2

Trong khi đó, bị cáo Hà lại khai các hợp đồng giữa CTLT Hậu Giang ký kết với các công ty Hà chỉ định lại là hợp đồng thật. Còn các bị cáo Việt, Mãi, Thái thì không nhận tội và cho rằng không biết việc Hùng thỏa thuận ký hợp đồng khống với Hà.

Bị cáo Hà tại tòa ngày 28/2

Bị cáo Hà tại tòa ngày 28/2

Bị cáo Thông cũng cho rằng mình không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo cho rằng Hùng tự ý tiến hành đàm phán, mua gạo chuẩn bị chân hàng, ký kết hợp đồng ngoại thương với công ty Thái Lan không thông qua Hội đồng quản trị dẫn đến thất thoát trên 32 tỷ. Thông chỉ biết sự việc khi Tổng công ty đến kiểm tra và phát hiện sai phạm. Sau đó, trong cuộc họp kiểm điểm việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, Hùng đứng ra cam kết đến cuối 4/2013 sẽ thu hồi dứt điểm số nợ đối với công ty của Hà. Tuy nhiên sau đó Hùng lại tiếp tục tự ý vi phạm, ký kết các hợp đồng với Hà gây thiệt hại 172 tỷ đồng.

Trong vấn đề này Thông thừa nhận mình không làm làm hết chức trách, nhiệm vụ, không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh công ty, không kiểm tra giám sát việc ký kết hợp đồng  mua bán gạo của Hùng  dẫn đến thời gian dài để Hùng vi phạm, gây thiệt hại cho công ty. Nguyên nhân là do Thông vừa là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Tây, vừa làm chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm của 04 công ty, trong đó có Công ty Lương thực Hậu Giang nên không quán xuyến hết các công việc được giao.

Chiều cùng ngày tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh,Hùng lợi dụng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn các quy định về mua bán hàng hóa ứng trước tiền hàng đã ký 14 hợp đồng mua của Võ Thị Thu Hà không thông qua Hội đồng quản trị gây thiệt hại cho Công ty Lương thực Hậu Giang số tiền trên 32 tỉ đồng.
Bên cạnh đó Hùng còn cấu kết với Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán không đúng quy định và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định pháp luật  gây thiệt hại cho công ty số tiền trên 172 tỉ đồng.
Đối với bị cáo Thông có với vai trò là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Lương thực Hậu Giang, đại diện 23,28% cổ phần góp vốn của Tổng công ty Lương thực Miền Nam nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thông không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ khi không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh của công ty, không kiểm tra giám sát việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán gạo của Hùng dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được hành vi trái pháp luật, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Lương thực Hậu Giang trên 205 tỷ đồng, làm thất thoát phần góp vốn của tổng Công ty Lương thực Miền Nam. 

 

create

HẢI DƯƠNG / plo.vn