• youtube
  • facebook

Những điều chưa biết về chàng nhiếp ảnh gia 9X An Giang đang ‘gây sốt’ cộng đồng mạng

Là một nhiếp ảnh gia yêu thích xê dịch, 9X Thanh Sơn (nickname Sơn Đoàn, SN 1994, An Giang) luôn làm người xem mê mẩn cảnh sắc Việt Nam qua ống kính đầy nghệ thuật và tâm hồn đầy chất thơ của anh.

Không chỉ được biết đến là một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi trong giới nghệ thuật, chàng trai Sơn Đoàn còn được nhiều cư dân mạng yêu mến bởi những bộ ảnh trong sáng, màu sắc phong khoáng hay những tips hướng dẫn du lịch dễ thương.

Tuy nhiên, họ chỉ được biết đến Sơn Đoàn với vai trò là một nhiếp ảnh gia, chủ nhân của những bức ảnh hút “view” trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram mà không hề hay biết về tuổi thực cũng như cuộc sống đời tư ẩn sâu bên trong chàng trai này.

Sơn Đoàn - nhiếp ảnh gia 9X nổi tiếng với nhiều bức ảnh hút hồn.

Sơn Đoàn - nhiếp ảnh gia 9X nổi tiếng với nhiều bức ảnh hút hồn.

Liên hệ với chàng trai Sơn Đoàn này, chúng tôi đã có cuộc chia sẻ vô cùng thú vị sau đây:

PV: Xin chào anh Sơn Đoàn! Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Sơn Đoàn tên thật là Lê Thanh Sơn, sinh năm 1994, quê ở An Giang. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, thay vì lựa chọn tiếp tục con đường học hành tại một ngôi trường đại học nào đó thì Sơn lại bắt đầu lựa chọn “mon men” theo nghề nhiếp ảnh.

PV: Sơn bắt đầu đam mê nhiếp ảnh từ khi nào?

Thật ra, Sơn không rõ mình đam mê nhiếp ảnh từ khi nào nhưng Sơn chắc chắn một điều rằng mình đến với nhiếp ảnh cũng thật tình cờ, bất ngờ và có thể coi đó là một cái duyên ngầm giữa Sơn với nghề.

Ban đầu, Sơn chỉ nghĩ chụp ảnh chơi chơi thôi chứ không nhằm mục đích gì cả. Mọi bức ảnh đều được Sơn ghi lại bằng chiếc điện thoại nhỏ của mình. Sau đó về up lên Facebook, được mọi người khen ảnh chụp đẹp và rất có hồn.

Thế rồi từ đó, Sơn tự hình thành thói quen cho bản thân, đi đâu cũng chụp ảnh, cứ thấy cảnh đẹp, người hay là Sơn lại nhanh tay “chộp lại” và về up Facebook. Nhờ những bức ảnh đầu tay “hút hồn” mọi người mà lâu dần mọi người cũng yêu mến, ủng hộ và luôn dõi theo những bức ảnh của Sơn về sau.

PV: Cơ duyên nào đưa Sơn Đoàn đến gần hơn với nghề nhiếp ảnh?

Cơ duyên mà đưa Sơn đến gần hơn với nghề nhiếp ảnh thì chắc có lẽ là cuộc thi ảnh được tổ chức ở Đà Nẵng vào năm 2017. Đối với Sơn, đó không chỉ là cuộc thi để cho Sơn được cọ sát với nghề mà còn là bàn đạp, là động lực lớn để Sơn đến với nghề nhiếp ảnh như hiện nay.

Sơn Đoàn tên thật là Lê Thanh Sơn, sinh năm 1994, ở An Giang.

Sơn Đoàn tên thật là Lê Thanh Sơn, sinh năm 1994, ở An Giang.

PV: Khi biết Sơn quyết tâm theo đuổi nghề nhiếp ảnh, những người xung quanh anh có phản ứng như thế nào?

Khi biết Sơn có một niềm đam mê mãnh liệt với nhiếp ảnh, ba mẹ Sơn cũng không có phản ứng gì quá đặc biệt cả. Ban đầu thì ai nấy đều khá ngạc nhiên và không nghĩ rằng Sơn biết chụp ảnh.

Mãi cho đến khi Sơn chuẩn bị lên đường đi Đà Nẵng tham dự cuộc thi ảnh (khoảng 2 ngày trước đó) thì những người thân trong gia đình Sơn mới biết. Và phản ứng khi đó của mọi người là khích lệ, động viên và ủng hộ Sơn nhiệt tình để Sơn có thể tự tin đi theo con đường này.

PV: Hiện nay, Sơn đang là một trong những nhiếp ảnh gia được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy hiện tại, anh đã chụp được khoảng bao nhiêu bộ ảnh?

Thật ra, Sơn không dám nhận mình là một nhiếp ảnh gia hay “photographer” gì đó đâu vì bản thân anh nghĩ mình chỉ là một người thích chụp ảnh và đam mê chụp ảnh mà thôi.

Và khi Sơn nhận được rất nhiều tình cảm cũng như sự yêu mến từ phía khán giả anh cũng rất bất ngờ bởi bản thân anh cũng không biết vì sao lại được mọi người yêu mến nhiều đến thế! Phải chăng là do sự đồng điệu về độ tuổi, sở thích và tâm hồn?

Tính đến thời điểm hiện tại, Sơn cũng không nhớ rõ là mình đã cho ra đời bao nhiêu bộ ảnh nữa, vì nó quá nhiều và không thể đếm cũng như nhớ hết được.

PV: Trong vô vàn những bộ ảnh đó, có bộ nào để lại trong Sơn nhiều ấn tượng hay không?

Vì tất cả các bộ ảnh đều do một tay Sơn lên ý tưởng, chụp và chỉnh sửa nên đối với mình, bộ nào cũng đẹp, bộ nào cũng ấn tượng và tâm đắc. Do vậy, sẽ rất khó để phải chọn ra một bộ ảnh mà Sơn yêu thích nhất.

Nhưng nếu bắt buộc phải chọn lấy một bộ để lại trong Sơn nhiều ấn tượng nhất thì chắc có lẽ là bộ ảnh “Những điều dễ thương”. Sở dĩ, Sơn chọn bộ ảnh này vì nó ghi lại khoảnh khắc cũng như cảm xúc của bản thân Sơn qua những chuyến đi của mình và được mọi người đón nhận nhiều nhất và nhiệt tình nhất.

Sơn Đoàn trong chuyến đi du lịch Đà Lạt.

Sơn Đoàn trong chuyến đi du lịch Đà Lạt.

PV: Sơn có thể chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải trong suốt quá trình chụp ảnh được không?

Khó khăn thì có nhiều lắm nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh tế và kinh nghiệm!

Thứ nhất là, khó khăn về mặt kinh tế. Những ngày đầu khi Sơn mới “tập tành” chụp ảnh, Sơn không có máy ảnh để chụp đâu mà phải chụp bằng chiếc điện thoại “cà-tàng”. Rồi khi tham dự cuộc thi ảnh ở Đà Nẵng, Sơn cũng phải đi mượn máy ảnh của người khác để mang đi thi. Sau này, khi Sơn thắng giải ở cuộc thi đó thì mới có tiền mua máy ảnh.

Thứ hai là, khó khăn về mặt kinh nghiệm. Vì mới bước vào nghề nên kinh nghiệm không có, lại chẳng quen ai trong nghề nên bản thân Sơn cũng phải tự mày mò, tìm hiểu và học hỏi nhiều.

PV: Vậy làm thế nào để Sơn có thể vượt qua được những khó khăn đó?

Như đã chia sẻ ở trên, khó khăn về mặt kinh tế thì Sơn đã giải quyết được ngay sau khi thắng giải ở cuộc thi ảnh Đà Nẵng. Còn khó khăn về mặt kinh nghiệm thì không còn cách khắc phục nào khác ngoài cách tự mình cố gắng cả.

Các cụ xưa đã có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”, chỉ cần quen việc, thành thạo, thuần thục mọi thứ thì không có gì là khó khăn cả. Và bản thân anh cũng tin “chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực luyện tập nhiều thì ắt sẽ có ngày thành công”.

Chính vì luôn đặt mục tiêu phấn đấu rõ ràng, tập luyện chăm chỉ nên Sơn mới có được những thành công “cơ bản” như ngày hôm nay!

PV: Được biết, Sơn có nhiều bộ ảnh du lịch rất được lòng cư dân mạng. Vậy anh có thể chia sẻ một chút về những bộ ảnh đó được không?

Thật ra, dạo gần đây Sơn mới có niềm đam mê được đi du lịch một mình bản thân Sơn nghĩ niềm đam mê ấy khá thú vị và hữu ích để bản thân có thể học hỏi và nâng cao tay nghề “chụp ảnh” của mình.

Nói là đi một mình nhưng trên những hành trình ấy, Sơn lại không hề cảm thấy đơn độc hay tẻ nhạt một chút xíu nào vì mỗi nơi anh qua anh đều “check-in lại Instagram” và đều được các bạn trẻ ở nơi đó chào đón rất nhiệt tình và tận tâm.

Sơn vẫn nhớ như in chuyến đi Huế vào đợt tháng 4 vừa rồi, khi vừa đến nơi, có những bạn còn ra tận ga tàu ngồi đợi và đón Sơn. Điều đó, thực sự khiến Sơn cảm thấy cảm động và hạnh phúc vì đi đến đâu cũng được mọi người yêu thương và trân quý.

Cũng từ đó mà bộ ảnh “Những điều dễ thương” đã được ra đời. Sự ra đời của bộ ảnh này không chỉ ghi lại khoảnh khắc trong mỗi chuyến đi của Sơn mà còn như một lời cảm ơn, chân thành sâu sắc nhất Sơn muốn gửi tới tất cả các bạn đã luôn bên Sơn trong suốt chuyến hành trình du lịch đó.

Một bức ảnh được chụp tại Huế trong bộ ảnh Những điều dễ thương của Sơn Đoàn.

Một bức ảnh được chụp tại Huế trong bộ ảnh Những điều dễ thương của Sơn Đoàn.

PV: Qua những bộ ảnh này, Sơn có muốn gửi gắm điều gì tới các bạn đang theo dõi và ủng hộ anh hay không?

Nói sao cho đủ, kể sao cho hết những điều mà Sơn muốn gửi gắm cũng như cảm ơn tới toàn thể mọi người đã luôn theo dõi và ủng hộ mình trong suốt quãng thời gian qua.

Nhưng qua đây, Sơn muốn bày tỏ cảm xúc chân thành nhất đến tất cả mọi người đã và đang theo dõi mình rằng: “Cảm ơn các bạn đã đến bên Sơn! Các bạn chính là nguồn động lực to lớn và duy nhất để Sơn có thể tự tin bước tiếp. Nhờ có các bạn mới có Sơn Đoàn của ngày hôm nay”.

PV: Theo Sơn để tạo nên được một bộ ảnh đẹp và có chiều sâu thì cần những yếu tố gì?

Xét về mặt kỹ thuật, Sơn cũng không biết vì ngay cả những bức ảnh của mình hiện giờ Sơn cũng không biết phải lựa chọn kỹ thuật gì, kỹ xảo ra sao cho đẹp thì làm sao có thể hướng dẫn cho mọi người được. (Cười lớn)

Nhiếp ảnh đối với Sơn đơn giản lắm! Bản thân Sơn nghĩ rằng nhiếp ảnh là khoảng khắc! Khoảnh khắc càng đẹp thì càng chạm đến trái tim cũng như cảm xúc của người xem. Thay vì cố gắng lựa chọn góc chụp đẹp, kỹ thuật tốt thì Sơn lại chủ yếu “bắt chộp” khoảng khắc. Hiện nay, trong mỗi khuôn hình của mình, Sơn đều đặt nặng vấn đề cảm xúc và khoảnh khắc trong đó.

PV: Trong quá trình theo đuổi đam mê, Sơn đã “gặt hái” được những thành công nhất định gì về cho bản thân?

Sơn không hiểu thành công mà bạn đang hỏi là về mặt nào! Vì thành công rộng lắm, nó bao gồm cả thành công về mặt vật chất lẫn thành công về mặt tinh thần.

Nếu như bạn muốn biết thành công về mặt vật chất thì Sơn cũng xin chia sẻ chân thành luôn: Sơn mới vào nghề “nhiếp ảnh” chưa được bao lâu nên tiền bạc hay vật chất kiếm được từ nghề này Sơn chưa có.

Nhưng xét thành công về mặt tinh thần thì Sơn cũng hơi bị “trộm vía” đấy nhá! (Cười lớn). Kể từ khi Sơn bắt đầu biết đến nhiếp ảnh và muốn đi sâu hơn vào nghề thì anh đã rất được “lòng” các bạn trẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tài sản quý giá nhất, thành công lớn nhất đối với anh đó chính là nhận được rất nhiều tình cảm cũng như sự yêu mến của mọi người.

Trong quá trình theo đuổi đam mê, Sơn Đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Trong quá trình theo đuổi đam mê, Sơn Đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

PV: Ngoài đam mê nhiếp ảnh, Sơn còn có sở thích nào khác nữa không?

Ngoài đam mê nhiếp ảnh ra, Sơn còn có một sở thích khác là vẽ và đi du lịch một mình. Từ khi còn đi học, Sơn đã có tiếng là vẽ đẹp rồi nhưng Sơn chỉ coi đó là sở thích thôi chứ không nghĩ là sẽ đam mê và kiếm sống bằng nghề này. Còn ham muốn đi du lịch một mình thì chỉ thời gian gần đây là Sơn mới thích thôi!

PV: Hiện tại, Sơn đã có ý tưởng gì mới cho bộ ảnh sắp tới chưa?

Ý tưởng thì Sơn có nhiều lắm nhưng do thời gian này Sơn đang bận khá nhiều việc nên chưa thể “hiện thực hóa” các ý tưởng đó được. Do vậy, mọi người hãy cố gắng chờ Sơn thêm ít bữa nữa nhé, chắc chắn bộ ảnh mới sẽ “trình làng” sớm thôi!

PV: Trong tương lai, Sơn ấp ủ dự định gì cho đam mê của mình sau này?

Thời gian tới, Sơn sẽ cố gắng thực hiện thêm nhiều bộ ảnh hơn nữa để có thể nang cao tay nghề của mình cũng như được sống đúng, trọn vẹn với đam mê mà mình đã ấp ủ bao lâu nay.

Cảm ơn anh Sơn Đoàn về những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Nguồn ảnh: NVCC

create

Kim Dung / Tin Nhanh Online