• youtube
  • facebook

Sau vụ hơn 400 học sinh ở Hậu Giang bị ngộ độc sữa, Cần Thơ yêu cầu dừng uống sữa miễn phí

Sau vụ việc hơn 400 học sinh Trường Tiểu học Lái Hiếu (Hậu Giang) ngộ độc sau khi uống sữa, Sở Y tế, Sở GDĐT Cần Thơ đã có văn bản gấp chỉ đạo dừng việc cho học sinh uống sữa miễn phí.

Học sinh Trường Tiểu học Lái Thiếu cấp cứu sau khi uống sữa

Học sinh Trường Tiểu học Lái Thiếu cấp cứu sau khi uống sữa

Văn bản nêu: Theo phản ánh của các cơ quan báo, đài vào ngày 27/10/2017 sau khi hàng trăm học sinh ở Hậu Giang được uống sữa miễn phí của Công ty quảng cáo MC được TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền đã xảy ra tình trạng nôn, ói phải nhập viện. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không để xảy ra ngộ độc tương tự, đề nghị công ty TNHH MC ngưng thực hiện chương trình phát thức uống Milo miễn phí tại các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ kể từ ngày 27/10.

Sở Y tế Cần Thơ giao chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Cần Thơ khẩn trương phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế các quận huyện, thông báo đến các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ ngưng tiếp nhận chương trình phát thức uống Milo miễn phí.

Đề nghị công ty TNHH Nestle Việt Nam rà soát, kiểm tra các nội dung của chương trình phát thức uống Milo miễn phí do Công ty Nestle ủy quyền cho Công ty quảng cáo MC đăng ký thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Cùng ngày, Sở GDĐT TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các trường tiểu học tạm ngưng tiếp nhận và không cho học sinh uống thức uống Milo cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm và sự cho phép trở lại của sở.

Ông Lê Văn Khởi - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang cho biết trước khi phát sữa miễn phí cho học sinh, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền) trình giấy tờ cho Sở Y tế Hậu Giang là chỉ cho các cháu uống miễn phí duy nhất loại sữa Milo.

Tuy nhiên, khi kiểm tra điểm pha chế, lực lượng chức năng đã phát hiện 400 gói sữa Milo (dạng bột), trên 1.300 lon sữa dạng đặc có đường, 2 loại sữa này được pha với nhau. Loại sữa Milo trên không phải do Công ty Nestle trực tiếp phát mà do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC nhận ủy quyền thực hiện.

Sau khi pha chế, thức uống được cho vào bồn inox khoảng 40 lít có van vặn rồi chở đến trường học và rót ra từng ly phát cho học sinh uống. Sau khi uống chưa được bao lâu thì các em học sinh có biểu hiện nôn, ói, chóng mặt phải nhập viện.

Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục thùng cho mỗi loại sữa tại kho của Công ty M.C, chờ xử lý. UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Sở GDĐT ngừng ngay hoạt động này phát sữa miễn phí này.

Chương trình cấp sữa miễn phí được Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hậu Giang cho phép từ 26/10 đến 24/11 cho 127 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên mới đi được hai huyện là Phụng Hiệp và Châu Thành A. Hôm qua theo kế hoạch bắt đầu qua thị xã Ngã Bảy để phát sữa miễn phí cho 4 điểm trường tiểu học. Nhưng chỉ mới triển khai ở hai trường Lái Hiếu và Nguyễn Hiền thì xảy ra sự cố.

create

PV / infonet.vn