• youtube
  • facebook

Mẹ qua đời, em gái bị ung thư máu, cô bé 14 tuổi thui thủi sống một mình để cha rảnh tay đưa em gái đi chữa bệnh nơi xa

Không được may mắn như các bạn, cô học trò nghèo Phạm Minh Thư (Chợ Mới, An Giang) mới học lớp 8 đã phải tự chăm sóc bản thân để cha đưa em gái lên thành phố chữa bệnh ung thư máu.

Sống cùng nỗi đau

Năm Thư học lớp 6, mẹ em bị ung thư. Gia đình đã bán hết tài sản, đất đai, để có tiền chạy chữa cho mẹ nhưng vô vọng. Mẹ em qua đời, ba cha con sống côi cút bên nhau.

Những ngày đầu mẹ vừa mất, nỗi nhớ cứ đau đáu, thường trực trong Thư. Việc học của em giảm sút rõ rệt sau cú sốc. Nhưng rồi dần dà, em tự vực dậy bản thân, thầm nhủ: “Nếu mình học không tốt thì mai này sẽ khổ hơn nhiều”.

Lấy lại được phong độ, Thư chú tâm vào việc học và đạt danh hiệu học sinh tiên tiến qua các năm.

Mẹ mất khi Thư chỉ mới là cô bé 12 tuổi - Ảnh: Internet

Mẹ mất khi Thư chỉ mới là cô bé 12 tuổi - Ảnh: Internet

Một thời gian sau, em gái thường có biểu hiện sốt cao nên cha Thư đưa em đi bệnh viện khám. Tin em gái bị ung thư máu như sét đánh ngang tai, cả nhà chết lặng. Mẹ vừa mất vì ung thư, trớ trêu thay, em gái Thư lại mắc phải căn bệnh quái ác ấy.

Nén nỗi đau, cha đưa em gái lên TP.HCM chữa bệnh, một mình Thư ở nhà lo liệu tất cả mọi thứ, tự chăm sóc bản thân, lo cơm nước, cắp sách đến trường.

Hai năm qua, căn nhà tạm ọp ẹp chỉ một mình Thư ở. Nỗi nhớ cha và em gái luôn canh cánh trong lòng. ố ngày cha và em gái về nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi khi đi học về, Thư đều đến bên bàn thờ mẹ, thắp nén nhang xin mẹ phù hộ cho cho em gái mau khỏi bệnh để gia đình sớm đoàn viên.

Khát khao đến trường

Hai năm chạy chữa cho con gái út, anh Phong - cha của Thư - phải vay mượn khắp nơi để có tiền trang trải viện phí. Những ngày con gái được ra viện, anh đưa con về nhà để mấy cha con có thời gian bên nhau. Lúc này, để hai con ở nhà, anh lại đi làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Được đồng nào, người cha tảo tần cũng để dành mua thuốc cho con.

Khi chữa bệnh ở TP.HCM, cha con anh Phong phải thuê chung phòng trọ với những gia đình bệnh nhân khác cùng cảnh ngộ. Cảnh nhà khó khăn, túng thiếu, nhiều lúc anh Phong định cho con gái lớn nghỉ học nhưng biết con rất ham học, anh lại không đành lòng.

Thấu hiểu cảnh nhà cơ cực cùng ý định của ba, Thư càng cố gắng học tập, liên tục khoe cho cha những con điểm 9, điểm 10.

“Con chỉ ước ao em út hết bệnh và con được đến trường học, để mai này lớn lên có việc làm tự lo cho bản thân và phụ giúp ba con lo cho em” - Thư tâm sự với PV Tuổi Trẻ.

Thỉnh thoảng em út được ra viện, cả nhà Thư mới sum họp bên nhau - Ảnh: Internet

Thỉnh thoảng em út được ra viện, cả nhà Thư mới sum họp bên nhau - Ảnh: Internet

Tôi sẽ ráng cho con gái học để mai này nó bớt khổ. Mấy hôm nay con tui nó khoe được điểm 9 điểm 10 thấy vui nhưng trong lòng cũng lo, chỉ sợ một ngày nào đó mình không lo nổi cho con thì tội nghiệp nó thôi, vì nó là đứa ham học lắm " - anh Phong trải lòng.

Cô Ngô Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm của Thư, cho biết Thư là một học trò ngoan, siêng năng, chịu khó. Cha Thư đưa em gái đi chữa bệnh nên không dự được các cuộc họp phụ huynh ở lớp, cô đã gặp riêng và trao đổi về tình hình học tập của em.

"Hoàn cảnh gia đình của Thư rất khó khăn. Trong lớp chỉ có mình Thư thuộc diện hộ nghèo. Dù nhà trường đã hỗ trợ và miễn phí nhiều khoản tiền nhưng đúng là hoàn cảnh gia đình Thư éo le khi mẹ đã mất, em út lại bệnh tật nên Ba của Thư cũng không thể làm gì hơn" – cô Thư chia sẻ.

create

Minh Cát (T.H) / phunusuckhoe.vn