• youtube
  • facebook

Về miền Tây thưởng thức sặc rằng một nắng ngon ngất ngây

Để nói về cá sặc rằng, người miền Tây thường kháo nhau: “Điên điển mà đem muối chua/ Ăn kèm sặc nướng đến vua cũng thèm”.

Khô cá sặc rằng một nắng là đặc sản miền Tây

Khô cá sặc rằng một nắng là đặc sản miền Tây

 

Cá sặc thuộc họ tai tượng cư trú nhiều nhất ở vùng rốn lũ đồng bằng sông Cửu Long. Cá sặc chia thành 2 loại chủ yếu là sặc bướm và sặc rằng. Nếu như sặc bướm có thân nhỏ và được nuôi làm cảnh thì sặc rằng thân to hơn và có giá trị lớn. Bởi loại cá sặc này có nhiều thịt, ít xương dùng để xuất khẩu có giá lên đến vài trăm nghìn/ kg.

Trước khi làm món cần rửa sặc rằng thật sạch để giảm độ mặn

Trước khi làm món cần rửa sặc rằng thật sạch để giảm độ mặn

 

Ở miền Tây, sặc rằng sinh sống chủ yếu ở những đầm nước lớn. Khi lũ về, sặc rằng “thả trôi” đến những cánh rừng ngập nước, đến khi nước rút, loại cá này lại lui về những con kênh nhỏ hoặc đầm nước như lúc ban đầu. Từ lâu, sặc rằng được xem là loại cá ngon bởi khi chế biến, các món ăn lấy nguyên liệu chính từ cá sặc rằng đều được xem là tuyệt cú. Sặc rằng đơn giản nhất là mang đi nướng, nấu canh hoặc kho tiêu. Đối với người dân quê, gần như mọi nhà đều có thủ sẵn vài kg khô sặc rằng, vừa để ăn vừa để thết đãi bạn bè phương xa mỗi khi có dịp.

Lạ miệng với sặc rằng trộn gỏi xoài chua

Lạ miệng với sặc rằng trộn gỏi xoài chua

 

Sặc rằng có mặt ở mọi nơi nhưng nhiều nhất phải kể đến xứ An Giang, Bạc Liêu hay vùng Đất Mũi. Để có được khô cá sặc rằng một nắng ngon, bảo quản lâu, cần phải trải qua quá trình chế biến. Người dân thường chọn những con cá sặc rằng to bằng bàn tay, lưng dày và còn tươi sống. Sau khi chọn được cá, mang đi đánh vảy, cắt đầu, móc ruột, ướp cá bằng muối để đó 2 đêm. Kế đến, mang cá đi rửa thật sạch để muối không bị nổi lên trên thân cá.

Ăn kèm với cơm nguội là ngon hết ý

Ăn kèm với cơm nguội là ngon hết ý

 

Tùy vào nhu cầu của người dùng mà có cách phơi nắng khác nhau. Nếu như muốn dùng nhanh thì phơi 1 nắng còn muốn dự trữ thì phơi 2 nắng cho cá thật khô. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, sặc rằng 1 nắng, thịt vẫn còn bén không mất mùi và có thể chế biến thành nhiều món ngon khoái khẩu. Một đặc sản mà thực khách gần xa không thể nào quên được khi đặt chân đến miền Tây là sặc rằng làm gỏi xoài chua. Nhanh hơn có thể chiên hoặc nướng khô sặc rằng, cách làm  dù đơn giản nhưng mang lại cho người dùng cảm giác lạ miệng, ngon đến ngất ngây.

Món sặc rằng chiên thường có mặt trong những bữa cơm hay đám tiệc

Món sặc rằng chiên thường có mặt trong những bữa cơm hay đám tiệc

 

Ở quê tôi, người dân quần quật ruộng đồng, vài kg khô sặc rằng thủ sẵn trong nhà cũng là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Sặc rằng một nắng ngon nhất là khi ăn cùng với cơm nguội. Đó là một sự kết hợp dân dã nhưng “đúng điệu” đến lạ kỳ. Vị đậm đà của sặc rằng hòa với vị béo béo của cơm nguội đem đến cho người dùng một sự hấp dẫn đến bất ngờ. Người dân quê tôi có thói quen, sau khi làm đồng về trễ, bới vội tô cơm nguội để lên trên mặt tô một con khô sặc rằng chiên một nắng, cứ thế mà ăn đến khi cơm “cạn đáy nồi”.

Khô sặc rằng luôn có mặt trong những bữa cơm quê nghèo khó của người bình dân miền Tây. Trong những bữa tiệc rượu, một đĩa gỏi khô sặc rằng trộn xoài chua là một món ngon không thể thiếu. Khách phương xa đến nơi đây, nếm thử một lần món khô sặc rằng ắt sẽ luôn nhớ mãi một món ăn dù chân phương nhưng được xem là đặc sản tự bao đời. Người miền quê còn thể hiện sự hiếu khách của mình bằng cách gói sặc rằng gửi bè bạn gần xa làm quà biếu. Sặc rằng một nắng sẽ là món ăn khoái khẩu đối với thực khách khi con người ta từng ngày ngập ngụa trong thịt, cá giữa thời buổi kinh tế thị trường. Còn đối với người bình dân miền Tây, khô sặc rằng một nắng từ lâu  được xem là niềm tự hào về một món ăn dân dã mang đậm chất dân gian trong ẩm thực miền Tây.

create

Hoàng Lê / songmoi.vn