• youtube
  • facebook

Đỏ lửa ở lò sên mứt dừa miền Tây phục vụ Tết Mậu Tuất

Mỗi người một khâu, nhịp nhàng, nhanh gọn và liên tục. Hơn chục công nhân tại một lò mứt cứ như vậy mà làm qua hết mùa Tết.

Những ngày đơn hàng nhiều có thể làm tới 2-3 khiên dừa. Máy bào ra mấy ngàn dây cũng cùng một độ mỏng, đều rang như một.

Người chủ lò sản xuất cho biết, dừa cứng sẽ được đưa qua để quay thành sợi. Còn dừa mềm hơn thì sẽ sắt thành sợi như bún. Hiện tại, ở đây sản xuất 2 loại dừa là mứt dây và mứt bún. 

Lò sên mứt dừa cực bận rộn, chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất: (Nguồn: VTV5)

Cũng chỉ với 2 loại ấy mà lò mứt này đã đỏ lửa suốt mấy chục cái Tết. Người chủ sản xuất của lò sên mứt này đã là thế hệ thứ 3 tiếp nối nghề truyền thống của ông bà.

Qua mấy chục năm, nghề làm mứt không khác hồi xưa là mấy. Sên mứt và là khâu nặng và cực nhất. Khu sên mứt luôn nóng hừng hực và chỉ có nam giới đứng lò. Vừa thôi sên mứt là lui cui chụm lửa. Cứ khoảng 20 phút là xong một thau 9 kg dừa và 6 kg đường. 

Người kinh nghiệm chỉ cần thấy đường sôi là biết tay phải đảo nhanh hay chậm. Trăm mẻ như một, sợi dừa trắng tinh, không cứng khô khốc và cũng không mềm nhão nhẹt.

Thành phẩm được đưa lên bàn cho khô. Sau đó, sàng để lọc phần đường còn sót lại. Nếu đường còn bám nhiều sẽ khiến mứt bị chảy nước, không để lâu được. Chủ sản xuất không dùng chất bảo quản, mứt trắng tự nhiên. Ai đặt màu mới thêm màu.

Các cọng mứt được sàng sảy kỹ càng để người ăn không bị ngán vì đường. Thành ra, mỗi mùa Tết, 20-30 tấn mứt từ lò này được đóng gói đi khắp nơi. 

Tuy nhiên, thời cực thịnh của lò đã qua từ 4-5 năm trước. Bởi dẫu công thức làm mứt có y hệt như xưa, sản phẩm làm ra vẫn ngon y vậy. Nhưng thương trường thì cạnh tranh khốc liệt mỗi ngày. Mứt của lò chủ yếu giao cho đại lý, có chỗ chia nhỏ ra cho bán lẻ, có chỗ làm lại với thương hiệu mới.

Chưa biết khi nào ngọn lửa nghề sẽ tắt dù đã được duy trì suốt 3 thế hệ. Nhưng ngày nào bếp lò còn đỏ lửa, những người ở đây dù là chủ hay làm thuê đều ít nhiều còn có hy vọng. Khi nghề còn tồn tại, công ăn việc làm vẫn còn và truyền thống cũng được giữ gìn. 

create

Ghi theo VTV / Tin nhanh online